Cách bố trí nhà 2 tầng đẹp cực khoa học và tiện nghi

Một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cách bố trí công năng sử dụng thế nào cho khoa học, tiện nghi cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể trang trí cho một ngôi nhà 2 tầng đẹp? Hãy cùng Decortrangtri.com.vn tìm hiểu về cách bố trí sao cho hợp lý, đẹp ngay bài viết dưới đây nhé. 

=> Tham khảo những mẫu nhà cấp 4 đẹp, hiện đại và tiết kiệm nhất tại: https://decortrangtri.com.vn/mau-nha-cap-4-dep-ua-chuong-nhat/

1. Lưu ý khi bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp 

Để thiết kế nhà 2 tầng đẹp có thể đảm bảo được thẩm mỹ và đúng ý thì trước hết bạn cần tham khảo những công trình, những hình ảnh của ngôi nhà 2 tầng đẹp được chia sẻ rộng rãi trên mạng và lên cho mình một ý tưởng. Phong cách kiến trúc và giá trị thẩm mỹ chính là điều đầu tiên bạn nên quan tâm trước khi bắt tay vào làm. 

Tiếp theo hãy quan tâm đến cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng của bạn, có nghĩ là bạn bố trí công năng sử dụng cho ngôi nhà. Việc này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình bạn và kiến trúc sư sẽ lên phương án thiết kế sao cho hợp lý nhất. Việc thiết kế, bố trí các phòng của ngôi nhà thì bạn cũng nên lưu ý về vấn đề diện tích để có thể thuận tiện dễ dàng di chuyển trong ngôi nhà, hoặc phù hợp với phong thủy, sự thông gió và ánh sáng,…

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế có tâm cũng rất cần thiết. Nếu bạn may mắn tìm được một đơn vị thiết kế có tâm, có tầm sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tư vấn và đưa ra được những giải pháp thiết kế hoàn chỉnh nhất cho ngôi nhà 2 tầng của bạn. Bởi bạn cũng giống như đa số những người khác, đều không có nhiều kinh nghiệm và cũng có thể không phải người trong nghề nên việc tìm một đơn vị thiết kế sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được hoàn mỹ hơn rất nhiều.

Một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cách bố trí công năng sử dụng thế nào cho khoa học, tiện nghi cũng là vấn đề vô...
Lưu ý khi bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp 

=> Tham khảo những mẫu thiết kế nội thất đẹp ưa chuộng nhất tại : https://decortrangtri.com.vn/tong-hop-nhung-mau-thiet-ke-noi-that-dep/

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng là gì?

Đã có rất nhiều bạn muốn thay đổi khi công trình đang được xây dang dở bởi gặp phải những vướng mắc trong thiết kế bố trí các phòng. Và những phương án được đưa ra là cải tạo hoặc sửa chữa, tuy nhiên sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Vì thế một lời khuyên được đưa ra cho các bạn là hãy am hiểu để kỹ càng trong việc thiết kế hoặc tìm đến một kiến trúc sư giúp bạn trong việc thiết kế. 

Một bản thiết kế cách bố trí, công năng sử dụng của các phòng là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc thi công ngôi nhà của bạn. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định bố trí phòng cho một ngôi nhà 2 tầng đẹp:

 • Diện tích, kích thước mặt tiền, chiều sâu của ngôi nhà: Đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đầu tiên đến cách bố trí phòng cho ngôi nhà 2 tầng của bạn. Diện tích lớn hay nhỏ, kích thước mặt tiền thế nào, độ sâu dài hay ngắn sẽ quyết định đến đến việc tạo ra những sắp xếp bố trí các phòng của ngôi nhà khác nhau. Chính vì thế dựa vào những yếu tố này thì không phải ngôi nhà nào cũng có một cách bố trí giống nhau được. 
 • Hình dạng nhà ở: Hình dạng nhà ở của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp. Ngôi nhà càng vuông vức thì việc sắp xếp, bố trí các phòng càng đơn giản. Những ngôi nhà bị méo, có hình dáng đặc biệt thì việc bố trí công năng sử dụng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Những hình dáng phổ biến của một ngôi nhà 2 tầng đẹp phổ biến như: hình chữ nhật, hình chữ L,..
 • Nhu cầu xây dựng: Khi xây nhà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem nhu cầu sử dụng của mình là gì? Các phòng sẽ phải sử dụng ra sao, mong muốn về vị trí của từng phòng trong ngôi nhà? Căn cứ vào nhu cầu sử dụng mà sẽ có những phương án thiết kế bố trí các phòng sao cho phù hợp nhất với gia đình bạn và cả ngôi nhà 2 tầng đẹp của bạn nữa. 
Một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cách bố trí công năng sử dụng thế nào cho khoa học, tiện nghi cũng là vấn đề vô...
Các yếu tố ảnh hưởng đến cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng là gì?

=> Tổng hợp những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp nhất hiện nay: https://decortrangtri.com.vn/nhung-mau-nha-1-tret-1-lau-dep-nhat-hien-nay/

3. Cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng hợp lý, khoa học, tiện nghi

Bình thường, với một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì người ta sẽ phân chi theo 2 dạng đó là biệt thự và nhà phố. Với mỗi ngôi nhà người ta lại có cách thiết kế và bố trí, sắp xếp mặt bằng, bố trí phòng và công năng sử dụng khác nhau. Sẽ không có quy tắc và giới hạn nào cho sự sáng tạo của bạn cả. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái lên ý tưởng thiết kế, sắp xếp ngôi nhà của bạn theo nhu cầu để thuận tiện với thói quen sử dụng cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Sáng tạo là không giới hạn.Dưới đây là một số cách sắp xếp cho một ngôi nhà 2 tầng đẹp rất hợp lý và khoa hoc. Bạn có thể tham khảo: 

3.1 Cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp kiểu biệt thự

Đối với dạng nhà 2 tầng kiểu biệt thự thì điều ưu tiên hàng đầu phải nói đến chính là vấn đề về diện tích. Diện tích của nhà biệt thự thường là rộng rãi và thoáng mát hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn có thể thỏa thích sáng tạo mà không phải bố buộc trong một khuôn mẫu nào cả. Bản thân bạn hoặc kiến trúc sư có thể thoải mái trong việc sáng tạo thiết kế, bố trí công năng sử dụng sao cho hợp lý và thuận tiện nhất. 

Tùy vào không gian và nhu cầu sử dụng của gia đình về diện tích mà sẽ có các cách bố trí phòng khác nhau sao cho khoa học và hợp lý nhất. Dưới đây là một số cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp kiểu biệt thự bạn có thể tham khảo:

 • Tầng 1: Sẽ bao gồm: sảnh chính, sảnh phụ (nếu muốn), phòng khách, phòng bếp ăn, phòng vệ sinh chung, từ 1-2 phòng ngủ, phòng thờ (bạn có thể đặt ở tầng 1 hoặc tầng 2 đều được)
 • Tầng 2: Bố trí khoảng 2 đến 4 phòng ngủ tùy diện tích và nhu cầu sử dụng của gia đình, 1 phòng SHC, 1 phòng WC chung, 2-3 WC riêng. Có thể đặt trong không gian nhà biệt thự 2 tầng như: Phòng đọc sách, phòng học, phòng làm việc, phòng giặt, phơi, ban công…

Đó là những cách bố trí cho những nhu cầu cơ bản. Và tất nhiên để sắp xếp chúng để có thể tạo nên được một bố cục không gian sử dụng khoa học, tiện nghi thì còn phải tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu sử dụng của từng gia đình. 

Một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cách bố trí công năng sử dụng thế nào cho khoa học, tiện nghi cũng là vấn đề vô...
Cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp kiểu biệt thự

3.2 Cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp kiểu nhà phố

Đối với những ngôi nhà 2 tầng đẹp kiểu mặt phố thì hình dạng đặc trưng của nó hầu hết là hình chữ nhật dài. Các kiểu nhà này có mặt tiền hẹp, chiều sâu dài. Bởi những ngôi nhà 2 tầng này thường được tận dụng tối đa diện tích để làm không gian sử dụng và thường được thực hiện xây dựng theo dạng thẳng. Toàn bộ công năng sử dụng sẽ được bố trí theo chiều dọc của ngôi nhà. 

Dưới đây là cách bố trí phòng thường thấy nhất của một ngôi nhà 2 tầng đẹp kiểu phố: 

 • Tầng 1: Sẽ gồm: Phòng khách, phòng bếp ăn, phòng vệ sinh, phòng ngủ, cầu thang thông tầng
 • Tầng 2: Gồm 2 đến 3 phòng ngủ, 1 đến 2 phòng vệ sinh tùy vào diện tích và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tuy nhiên thì trên đây là kiểu thông dụng và có diện tích sử dụng trung bình. Nếu như ngôi nhà của các bạn nhỏ hơn hoặc lớn hơn thì sẽ bạn sẽ có cách bố trí khác đi một chút. Tùy thuộc vào diện tích mà số phòng có thể thay đổi hoặc cách sắp xếp sẽ khác nhau. 

Một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cách bố trí công năng sử dụng thế nào cho khoa học, tiện nghi cũng là vấn đề vô...
Cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp kiểu nhà phố

=> Tham khảo thêm 9 mẫu nhà cấp 4 có gác lửng tiết kiệm diện tích hiệu quả tại: https://decortrangtri.com.vn/9-mau-nha-cap-4-co-gac-lung-sieu-dep-gia-re/

4. Một vài lưu ý về cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp

Bất cứ việc gì cũng có những nguyên tắc cần tuân thủ và bố trí phòng cho ngôi nhà của bạn cũng vậy. Để có một ngôi nhà 2 tầng đẹp như ý muốn bạn cần lưu ý một vài lưu ý dưới đây: 

 • Nên tìm đơn vị tư vấn thiết kế nhà cho bạn: họ sẽ là những người đưa ra những tư vấn đúng và hợp lý nhất và từ đó giúp bạn có được những phương án thiết kế và ý tưởng thiết kế tốt nhất.
 • Bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc về phong thủy: Những nguyên tắc về phong thủy được vận dụng rất nhiều trong việc thiết kế và thi công. Việc tuân thủ các nguyên tắc về phong thủy sẽ mang lại rất nhiều may mắn và thuận lợi dành cho các thành viên trong gia đình của bạn. Chính vì thế, khi sắp xếp, bố cục và thiết kế phòng cho nhà 2 tầng, bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố phong thủy để không phạm phải những điều cấm kỵ khi xây dựng.
 • Cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng để có kiến trúc đẹp: Thực tế có nhiều gia đình muốn ngôi nhà của mình vuông vức nhưng trong kiến trúc lại không hề khuyến khích điều này. Muốn ngôi nhà của bạn có kiến trúc đẹp, thì mặt bằng công năng cần phải xử lý các khối đua ra, các phòng đua ra, lùi lại để tạo nên các khối nhấn mạnh trong kiến trúc. Từ đó có thể xử lý và trang trí cho ngôi nhà những khoảng khuyết góc đẹp. Và chắc hẳn sẽ tạo được điểm nhấn và hơn hẳn so với các ngôi nhà vuông hình sắc cạnh, rất khó để trang trí.

Tóm lại, bạn nên “tùy cơ ứng biến”, ngôi nhà của bạn sẽ không cần phải quá rộng rãi, quá sang trọng,…Một ngôi nhà phù hợp chính là chỉ cần vừa vặn, đáp ứng được đúng, đủ và tốt nhất mọi nhu cầu sống của bạn và các thành viên trong gia đình. Như thế cũng đã rất trọn vẹn rồi. 

Một ngôi nhà 2 tầng đẹp thì không chỉ yêu cầu về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà cách bố trí công năng sử dụng thế nào cho khoa học, tiện nghi cũng là vấn đề vô...
Một vài lưu ý về cách bố trí phòng cho nhà 2 tầng đẹp

=> Tham khảo những mẫu nhà cấp 4 mái thái ưa chuộng nhất tại: https://decortrangtri.com.vn/cac-mau-nha-cap-4-mai-thai-dep-chi-phi-re/

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách bố trí nhà 2 tầng đẹp cực khoa học và tiện nghi. Với mỗi không gian khác nhau thì sẽ có những cách bố trí khác nhau. Hy vọng rằng những điều ở trên sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn về ngôi nhà của bạn. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè người thân của mình nhé. Chúc các bạn thành công và sớm thực hiện được ước mơ của mình. 

Có thể bạn quan tâm

 • Mẫu nhà 2 tầng mái thái đẹp đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng vì tầm quan trọng và những lợi ích của nó mang lại. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều...

  Những điều bạn nên biết khi xây mẫu nhà 2 tầng đẹp mái thái

  Mẫu nhà 2 tầng mái thái đẹp đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để xây dựng vì tầm quan trọng và những lợi ích của nó mang lại. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ngôi nhà khi hoàn thiện vẫn còn một số những vấn đề  mà khó có thể khắc phục. Chính …

 • Trong kiến trúc có rất nhiều các kiểu trần nhà như gỗ, nhựa,...nhưng trần thạch cao phòng khách vẫn luôn có ưu thế riêng bởi đẹp mắt, linh hoạt trong thi...

  Gợi ý 15 mẫu trần thạch cao phòng khách đẹp mới nhất

  Trong kiến trúc có rất nhiều các kiểu trần nhà như gỗ, nhựa,…nhưng trần thạch cao phòng khách vẫn luôn có ưu thế riêng bởi đẹp mắt, linh hoạt trong thi công và thiết kế kết hợp. Mời bạn tham khảo 15 mẫu trần thạch cao phòng khách đẹp nhất qua bài viết ngay nhé! => …

 • Những ý tưởng cải tạo nhà ống 2 tầng đẹp nhất hiện nay

  Cải tạo nhà ống 2 tầng so với việc xây mới hoàn toàn là tiết kiệm hơn rất nhiều. Bạn có thể mang lại màu áo mới toanh cho căn nhà mà không cần bỏ ra một số tiền quá lớn như xây mới. Hãy cùng Decortrangtri.com.vn tham khảo cách cải tạo nhà ống 2 …

 • Diện tích đất ở ngày càng thu hẹp, mẫu nhà 1 trệt 1 lầu lên ngôi bởi nó không chỉ có thiết kế hiện đại đẹp mắt mà còn tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa được...

  Tổng hợp những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp nhất hiện nay

  Diện tích đất ở ngày càng thu hẹp, mẫu nhà 1 trệt 1 lầu lên ngôi bởi nó không chỉ có thiết kế hiện đại đẹp mắt mà còn tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa được diện tích sử dụng. Nếu bạn chưa biết thiết kế nhà ở sao cho hợp lý, bạn …

 • Phong thủy nhà bếp: Những kiêng kỵ cần tránh kẻo rước họa vào thân

  Trong khởi công xây dựng nhà cửa, phong thủy luôn là yếu tố quan trọng đặc biệt là phong thuỷ nhà bếp. Nếu hợp phong thủy, căn nhà là nơi giúp bạn gặp may mắn, thăng quan tiến chức, nếu không hợp có thể gặp điều xui xẻo, kém may mắn. Bếp là trái tim …

 • Các mẫu kiến trúc nhà đẹp phong cách Nhật Bản luôn được các kiến trúc sư đánh giá cao, dần được nhiều gia đình tìm hiểu và lựa chọn bởi vẻ đẹp tinh tế, đơn...

  Những mẫu kiến trúc nhà đẹp phong cách Nhật không thể rời mắt

  Các mẫu kiến trúc nhà đẹp phong cách Nhật Bản luôn được các kiến trúc sư đánh giá cao, dần được nhiều gia đình tìm hiểu và lựa chọn bởi vẻ đẹp tinh tế, đơn giản nhưng vẫn rất cuốn hút, độc đáo. Hãy cùng Decortrangtri.com.vn tìm hiểu những mẫu kiến trúc nhà đẹp qua …