Hướng dẫn cách xem la bàn chuẩn xác nhất, xem la bàn bằng điện thoại chuẩn xác

La bàn là một dụng cụ được phát minh ra từ rất lâu đời nhằm xác định phương hướng, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cách xem La bàn có thể được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như đi rừng, xem hướng nhà, chọn đất, hoăc đơn giản chỉ để định vị, vì thế la bàn cũng có rất nhiều loại. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết hướng dẫn sử dụng la bàn chuẩn xác nhất.

1. Chọn la bàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại la bàn khác nhau, phục vụ nhiều mục đích. La bàn càng hiển thị nhiều chi tiết thì càng khó sử dụng, tuy nhiên tính ứng dụng cũng cao hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu.

 •  Nếu nhu cầu của bạn chỉ là xác định hướng Đông Tây Nam Bắc, bạn chỉ cần một chiếc la bàn cơ bản là đủ. 
 • Nếu bạn muốn dùng la bàn để đo đạc hướng nhà cho hợp phong thủy, bạn cần dùng la bàn phong thủy. La bàn phong thủy không chỉ dùng để xác định phương hướng mà còn có các yếu tố ngũ hành, khí tiết, can chi, phương vị, bát quái, định hướng hợp mệnh hợp tuổi. La bàn phong thủy càng nhiều chi tiết càng khó sử dụng, nhưng cũng chính xác hơn về phong thủy. 
 • Nếu bạn chuẩn bị có một chuyến dã ngoại đi rừng, hoặc đi những nơi xa để khám phá, một chiếc la bàn GPS là rất cần thiết bởi bạn nên đề phòng trường hợp bị lạc hay điện thoại mất sóng hoặc hết pin, không thể xem la bàn trên điện thoại.
La bàn là một dụng cụ được phát minh ra từ rất lâu đời nhằm xác định phương hướng, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cách xem La bàn có thể được dùng cho...
Chọn la bàn

=> Tham khảo thêm cách sắp xếp phong thuỷ bàn làm việc tại đây: https://decortrangtri.com.vn/cach-sap-xep-phong-thuy-ban-lam-viec/

2. Hướng dẫn cách xem la bàn chuẩn xác nhất

2.1. Ký hiệu hướng của la bàn bạn cần biết

+ Hướng Nam được kí hiệu là S

+ Hướng đông được kí hiệu là E

+ Hướng Bắc được kí hiệu là N

+ Hướng Tây được kí hiệu là là W

+ Hướng Đông Bắc có kí hiệu là NE

+ Hướng Tây Nam kí hiệu là SW

+ Hướng Tây Bắc được kí hiệu là NW

2.2. Cách xem la bàn khi muốn xác định phương hướng cơ bản

Để xác định được phương hướng cơ bản, bạn không cần những chiếc la bàn quá cầu kỳ, rắc rối, chi tiết. Bạn nên chọn loại la bàn gắn trên chiếc thước nhựa có mũi tên đỏ in đậm. Chiếc la bàn giống như một vòng tròn 360 độ, 8 hướng chia ra làm những phần bằng nhau và bằng 360 độ suy ra: 8=45 độ, khi kim chỉ 90 độ thì đó là hướng chính Đông (E), 0 độ tương ứng với hướng Bắc (N), …Hãy tiến hành xoay mũi tên làm sao cho trùng khít với hướng Bắc – chính là hướng được ghi chữ N trên la bàn. Sau đó hãy đọc ngay con số ghi ở bên ngoài nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

La bàn là một dụng cụ được phát minh ra từ rất lâu đời nhằm xác định phương hướng, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cách xem La bàn có thể được dùng cho...
Cách xem la bàn khi muốn xác định phương hướng cơ bản

2.3. Cách xem la bàn đo hướng nhà phong thủy

Không dễ dàng như cách xem la bàn để xác định phương hướng cơ bản, la bàn phong thủy đòi hỏi bạn phải kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chuẩn xác. 

Việc nắm được cách xem la bàn phong thủy giúp gia chủ có thể xác định được hướng nhà một cách chuẩn xác nhất, từ đó đảm bảo được nguồn vượng khí tối đa cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

 • Khi tiến hành đo hướng nhà bằng la bàn phong thủy, bạn không nên đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô để tránh các tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.
 • Đảm bảo cởi bỏ tất cả các đồ dùng kim loại trên người như điện thoại, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, kể cả thắt lưng có kim loại… khi đo hướng nhà bằng la bàn.
 • Đứng cách ngôi nhà khoảng 1-1,5 m và quay lưng về ngôi nhà.
 • Dang nhẹ 2 chân, đặt la bàn giữa lòng bàn tay, để tay ngang hông, hướng thẳng mũi tên đỏ in trên tấm thước nhựa về phía trước.
 • Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim trùng khít với hướng Bắc (trên la bàn ghi chữ N).
 • Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 • Thực hiện lại thao tác đó 3 lần, hai lần tiếp theo bạn dịch sang trái và phải, tuy nhiên đảm bảo khoảng cách từ chỗ bạn đứng đến ngôi nhà là như nhau. Nếu giữa các số đo có sự khác biệt thì kết quả sẽ là trung bình cộng của 3 giá trị đã đo được. Ví dụ: (190 + 195+ 201)/ 3 = 195 độ (hướng Nam).
 • Nếu trong 3 lần đo mà sai số chênh lệch nhau lớn hơn đến 15 độ thì có nghĩa là bạn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện hoặc chất liệu kim loại như việc đang đứng gần một hệ thống đường ống nước hoặc cửa sắt lớn nào đó. Bạn hãy thay đổi vị trí đứng và tiến hành đo lại.
 • Nếu muốn biết hướng sinh vượng phúc (cát hướng) của nhà cửa (hoặc huyệt mộ) thì bạn nên đặt la bàn ở vị trí thích hợp của căn nhà. Bạn sẽ cần trải một lớp gạo dày khoảng ba thốn lên một chiếc đế, sau đó mới đặt la bàn phong thủy lên. Ngoài ra phải đảm bảo trong phạm vi hoạt động của la bàn không có các đồ vật làm bằng kim loại, dễ ảnh hưởng đến tính chính xác của kim nam châm trong la bàn.
 • Tiếp đến, muốn xác định hướng cụ thể (hướng cát hoặc hướng hung), bạn cần đặt la bàn sao cho đường kẻ màu đỏ nằm chính giữa (chú ý nhìn theo hai tuyến kẻ vuông góc trên la bàn) vào một hướng nào đó trong giả định, tiếp đó chuyển động la bàn sao cho kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng là được.
 • Sau đấy, bạn nhớ xem đường kẻ màu đỏ trên bàn tròn trong la bàn chỉ vào chữ gì. Tiếp đến cần căn cứ vào các nguyên lý trên la bàn để suy đoán phương vị cát hung vừa rồi. Nếu là phương vị hung thì phải tiếp tục điều chỉnh hướng chỉ của đường kẻ màu đỏ trên la bàn sao cho tìm được hướng tốt.

Cách đo đối với những khu nhà cao tầng:

 • Từ tầng 1-9: Việc xác định hướng của căn hộ sẽ trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà.
 • Từ tầng 10 trở lên: Khi này hướng của căn hộ không còn phụ thuộc vào hướng tòa nhà vì không còn chịu ảnh hưởng của đất và hướng căn hộ chính sẽ được xác định là hướng cho bạn một tầm nhìn rộng nhất (thông thường thì đó là phía có cửa kính rộng, nơi cung cấp nguồn dương khí chính cho ngôi nhà của bạn).

2.4. Cách xem la bàn đo kích thước cửa chính

Đo hướng của cửa chính cũng dùng la bàn phong thủy và cách đo giống như bạn đo hướng nhà. Có điều, khi này điểm đứng của bạn sẽ là ở giữa cửa ra vào của ngôi nhà, quay lưng vào trong, hướng mặt ra ngoài. Trong trường hợp nhà bạn có nhiều hơn 1 cửa ra vào thì bạn hãy chọn cửa chính được gia đình sử dụng thường xuyên nhất để đo.

Từ điểm đứng, bạn hãy tiến lên phía trước 1 bước và đo lần 2, sau đó, hãy lùi về phía sau 1 bước và đo lần 3. Nếu giữa các lần đo có sự sai số thì bạn hãy lấy kết quả trung bình cộng của 3 số đo đó giống như bên trên đã đề cập. Trường hợp sai số lớn quá thì bạn cần xem lại địa điểm mình đứng liệu có bị ảnh hưởng bởi các đồ điện hay đồ kim loại quanh đó hay không.

La bàn là một dụng cụ được phát minh ra từ rất lâu đời nhằm xác định phương hướng, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cách xem La bàn có thể được dùng cho...
Cách xem la bàn đo kích thước cửa chính

2.5. Cách xem la bàn khi đi dã ngoại, khám phá

Khi tham gia dã ngoại, đi rừng, bạn nên sử dụng la bàn thường thay vì xem trên điện thoại hoặc la bàn GPS bởi nó có thể hết pin hoặc mất sóng ở những nơi sâu xa. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp chức năng của một chiếc la bàn với tấm bản đồ du lịch. Bạn có thể sử dụng bằng cách điều chỉnh độ lệch từ thiên sau đó kết hợp với định hướng trên bản đồ rồi sử dụng góc phương vị la bàn và đo phương vị la bàn, tiếp tục dùng góc la bàn đi theo hướng phương vị chỉ dẫn cho tới khi đến đích, cách xem này đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ đôi chút và chịu khí xác định phương vị trên bản đồ để có thể cố định vị trí cần di chuyển một cách chính xác nhất.

2.6. Cách xem la bàn trên điện thoại

2.6.1. Xem la bàn trên điện thoại Iphone

Bước 1: Mở ứng dụng La bàn trên điện thoại. Bạn có thể tìm thấy phần La bàn (Compass) này ở mục ứng dụng bổ sung. 

Bước 2: Hướng đầu điện thoại Iphone về hướng bạn muốn xác định, màn hình điện thoại sẽ hiển thị hướng của nó trong vòng quay Đông Tây Nam Bắc và kèm số độ. Ngoài ra bên dưới sẽ hiện cả tọa độ vị trí hiện tại của bạn. Để đánh dấu một điểm, bạn hãy bấm vào vị trí đó trên màn hình. 

Lưu ý: Trước khi sử dụng la bàn, bạn cần đảm bảo rằng ứng dụng la bàn của Iphone đã được bật định vị. Bạn hãy vào phần Cài đặt, chọn Quyền riêng tư sau đó chọn Dịch vụ định vị để xem la bàn đã bật định vị chưa.

2.6.2. Xem la bàn trên điện thoại Android

Bước 1: Bạn cần tải về ứng dụng La bàn trên CH Play

Bước 2: Hiệu chỉnh các thông số cần thiết. Các bạn có thể hiệu chỉnh la bàn theo các thông số 90 độ, 180 độ hoặc 270 độ.

Bước 3: Đo đạc vị trí bạn muốn theo các chi tiết có trên la bàn.

2.6.3. Xem la bàn bằng Google Maps

Bước 1: Mở mục Settings và chọn Maps.

Bước 2: Trong danh sách hiện ra, chọn Driving & Navigation.

Bước 3: Tiếp theo, tại mục Show in Navigation, bật tính năng Compass bằng cách kéo thanh trượt sang màu xanh.

Bước 4: Mở ứng dụng bản đồ Apple Maps lên. Nếu chưa thấy biểu tượng la bàn ở góc phải, hãy chọn mũi tên Location một lần để mở nó lên và chạm lần thứ hai để chuyển qua bước tiếp theo. Bằng cách chạm vào mũi tên đó hai lần, bạn đã chuyển từ việc chỉ nhìn thấy biểu tượng la bàn trên màn hình sang biểu tượng hình tròn màu xanh hiển thị vị trí hiện tại, từ đó giúp xác định phương hướng trên bản đồ bằng ký hiệu các hướng trên la bàn. La bàn không chỉ hiển thị trên bản đồ mà còn giúp định hướng từ điểm này tới điểm khác dưới dạng chữ cái (như N – hướng Bắc, S – hướng Nam, NE – hướng Đông Bắc…) chứ không chỉ dưới dạng biểu tượng.

La bàn là một dụng cụ được phát minh ra từ rất lâu đời nhằm xác định phương hướng, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cách xem La bàn có thể được dùng cho...
Cách xem la bàn trên điện thoại

=> Mời bạn tham khảo phong thuỷ phòng bếp cập nhật mới nhất tại: https://decortrangtri.com.vn/nhung-dieu-kieng-ky-trong-phong-thuy-nha-bep/

3. Lưu ý khi xem la bàn để xem được chuẩn nhất

 • Bạn nên cất các đồ kim loại, đồ điện khi đặt la bàn để tránh từ trường làm ảnh hưởng đến độ chuẩn xác của la bàn
 • Nên đặt la bàn ở những mặt phẳng
 • Lựa chọn la bàn đúng với nhu cầu sử dụng
La bàn là một dụng cụ được phát minh ra từ rất lâu đời nhằm xác định phương hướng, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cách xem La bàn có thể được dùng cho...
Lưu ý khi xem la bàn để xem được chuẩn nhất

Trên đây là hướng dẫn cách xem La Bàn chuẩn, chính xác, đơn giản mà Decortrangtri.com.vn muốn giới thiệu tới bạn đọc tham khảo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !

Có thể bạn quan tâm

 • Nếu bạn đang băn khoăn tìm hiểu ý nghĩa đồng hồ chim công thì hãy cùng Decortrangtri.com.vn tham khảo qua bài viết ngay sau đây nhé...

  Ý nghĩa phong thủy của đồng hồ chim công – đồng hồ chim công đẹp ý nghĩa nhất

  Đồng hồ không chỉ là vật dụng dùng để xem giờ mà ngày nay, chúng đều có một công dụng tuyệt vời khác đó là trang trí cho căn phòng thêm đẹp. Trong đó, rất nhiều người lựa chọn đồng hồ trang trí hình chim công. Loại đồng hồ chim công không chỉ có tính …

 • Bạn thắc mắc không biết 1996 mệnh gì tuổi gì? Mời bạn hãy cùng Decortrangtri.com.vn tham khảo bài viết để giải đáp và xem tử vi trọn đời nam nữ sinh năm 1996.

  Sinh năm 1996 mệnh gì? Tử vi trọn đời nam nữ sinh năm 1996 chuẩn nhất

  Bạn thắc mắc không biết 1996 mệnh gì tuổi gì? Mời bạn hãy cùng Decortrangtri.com.vn tham khảo bài viết để giải đáp và xem tử vi trọn đời nam nữ sinh năm 1996. 1. Sinh năm 1996 mệnh gì? Người sinh năm 1996 là tuổi Chuột, thiên can địa chi Bính Tý, ngày sinh dương …

 • Sinh năm 1984 mệnh gì ? Tử vi tổng quan cuộc đời người sinh năm 1984 ra sao. Bài viết này, Decortrangtri.com.vn sẽ cùng các bạn tham khảo tất cả qua bài viết...

  Sinh năm 1984 mệnh gì? Tuổi Giáp Tý tử vi trọn đời chuẩn xác mới nhất

  Sinh năm 1984 mệnh gì? Tử vi tổng quan cuộc đời người sinh năm 1984 ra sao. Bài viết này, Decortrangtri.com.vn sẽ cùng các bạn tham khảo tất cả qua bài viết dưới đây. 1. Sinh năm 1984 mệnh gì? Tuổi con gì? Người sinh năm 1984 mệnh gì? 1984  là tuổi Ngựa, thiên can …

 • Aesthetic là gì ? Đây không chỉ đơn thuần là một từ tiếng Anh, mà còn là một xu hướng, một phong trào đã có từ lâu và gần đây lại bùng lên mạnh mẽ. Vậy...

  Aesthetic là gì? Định nghĩa Aesthetic trong nghệ thuật

  Aesthetic là gì? Đây không chỉ đơn thuần là một từ tiếng Anh, mà còn là một xu hướng, một phong trào đã có từ lâu và gần đây lại bùng lên mạnh mẽ. Vậy aesthetic là gì? Bài viết này, Decortrangtri.com.vn sẽ cùng các bạn tham khảo tìm hiểu khái niệm Aesthetic là gì …

 • Các mẫu kiến trúc nhà đẹp phong cách Nhật Bản luôn được các kiến trúc sư đánh giá cao, dần được nhiều gia đình tìm hiểu và lựa chọn bởi vẻ đẹp tinh tế, đơn...

  Những mẫu kiến trúc nhà đẹp phong cách Nhật không thể rời mắt

  Các mẫu kiến trúc nhà đẹp phong cách Nhật Bản luôn được các kiến trúc sư đánh giá cao, dần được nhiều gia đình tìm hiểu và lựa chọn bởi vẻ đẹp tinh tế, đơn giản nhưng vẫn rất cuốn hút, độc đáo. Hãy cùng Decortrangtri.com.vn tìm hiểu những mẫu kiến trúc nhà đẹp qua …

 • Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ không chỉ tiện nghi, đơn giản hiện đại mà càng ngày càng có nhiều mẫu thiết kế đẹp mắt, phá cách, sang trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm...

  Những mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ đẹp không rời mắt

  Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ không chỉ tiện nghi, đơn giản hiện đại mà càng ngày càng có nhiều mẫu thiết kế đẹp mắt, phá cách, sang trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ đẹp thì hãy theo dõi bài viết này ngay nhé! => …